Thành lập công ty có cần bằng cấp không?

Thành lập công ty có cần bằng cấp không? Ngành nghề nào yêu cầu và không yêu cầu chứng chỉ hành nghề? Cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

Thành lập công ty có cần bằng cấp không? Đối tượng nào không được thành lập doanh nghiệp? Tất tần tật những thắc mắc của bạn sẽ được Kế Toán AIC giải đáp ngay trong bài viết sau đây.

Doanh nghiệp là một tổ chức kinh tế được thành lập và đăng ký Giấy phép kinh doanh nhằm mục đích thực hiện các hoạt động kinh doanh về ngành nghề đã đăng ký. Vậy thành lập công ty có cần bằng cấp hay không? Để tìm ra lời giải đáp chi tiết cho câu hỏi này cần dựa trên rất nhiều yếu tố. Cụ thể như thế nào thì hãy cùng Kế Toán AIC tham khảo ngay nội dung sau đây sẽ rõ.

Đối tượng không được thành lập doanh nghiệp

thanh lap cong ty co can bang cap khong

Mọi công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực hành vi và chịu trách nhiệm pháp luật đều có thể thành lập doanh nghiệp, ngoại trừ những đối tượng được quy định tại khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020 bao gồm:

 • Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

 • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức;

 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công nhân công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước;

 • Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 88 của Luật này, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

 • Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng. Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh;

 • Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Thành lập công ty có cần bằng cấp không?

thanh lap cong ty co can bang cap khong

Tại Việt Nam có rất nhiều công ty được thành lập và đăng ký Giấy phép kinh doanh mà không cần bằng cấp, trừ những nhóm ngành đặc biệt có yêu cầu riêng. Cụ thể được phân loại thành 2 nhóm ngành nghề chính như sau:

 • Nhóm ngành nghề kinh doanh không điều kiện: không yêu cầu bằng cấp, chứng chỉ hành nghề;

 • Nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện: yêu cầu bằng cấp, chứng chỉ hành nghề.

Nhóm ngành nghề kinh doanh không yêu cầu bằng cấp

Như đã đề cập ở trên, đối với nhóm ngành kinh doanh không điều kiện sẽ không cần cung cấp bằng cấp, chứng chỉ hành nghề khi đăng ký thành lập công ty. Lúc này, đơn vị chỉ cần tiến hành đầy đủ hồ sơ, thủ tục đăng ký Giấy phép kinh doanh. Khi được cấp Giấy phép thì doanh nghiệp có thể tiến hành các hoạt động kinh doanh như bình thường.

Nhóm ngành nghề kinh doanh không điều kiện bằng việc loại trừ những nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện và nhóm ngành nghề bị cấm kinh doanh, cụ thể như:

 • Nhóm ngành kinh doanh có điều kiện: là những ngành nghề mà hoạt động kinh doanh có liên quan đến quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, đạo đức, sức khỏe của cộng đồng (được quy định cụ thể tại khoản 1 Điều 7 thuộc Luật Đầu tư 2014);

 • Nhóm ngành nghề bị cấm kinh doanh: buôn bán ma túy, khoáng vật, các loại hóa chất, nội tạng cơ thể người, mại dâm, động thực vật hoang dã,.... (được quy định cụ thể tại khoản 1 Điều 6 của Luật Đầu tư 2014)

Nhóm ngành nghề kinh doanh yêu cầu bằng cấp, chứng chỉ hành nghề

thanh lap cong ty co can bang cap khong

Theo Khoản 1 Điều 7 của Luật Đầu tư 2014 thì nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện (yêu cầu về bằng cấp và chứng chỉ hành nghề) sẽ là “ngành, nghề mà việc thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong ngành, nghề đó phải đáp ứng điều kiện vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng”. Cụ thể:

Kinh doanh trong lĩnh vực môi giới Bất động sản

Theo Mục 2 Điều 62 của Luật kinh doanh bất động sản năm 2014, điều kiện để doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi giới Bất động sản cần đáp ứng như sau:

 • Phải đăng ký thành lập doanh nghiệp;

 • Phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản;

 • Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế;

 • Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản

Kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch Bất động sản

Theo Mục 3 Điều 69 thuộc Luật Kinh doanh bất động sản 2014, doanh nghiệp kinh doanh những dịch vụ sản môi giới Bất động sản cần đáp ứng tiêu chuẩn như sau:

 • Phải thành lập doanh nghiệp;

 • Phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; người quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản;

 • Sàn giao dịch bất động sản phải có quy chế hoạt động, tên, địa chỉ, cơ sở vật chất, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động.

Ngành khảo sát đầu tư, thiết kế, thẩm tra dự án, tư vấn quản lý chi phí, thi công xây dựng

Về nhóm ngành xây dựng, được quy định cụ thể từ Điều 153 đến điều 158 thuộc Luật xây dựng 2014 có yêu cầu rõ về điều kiện của cá nhân, tổ chức thành lập. Nhìn chung điều kiện cơ bản cần đáp ứng như sau:

 • Có đủ năng lực hành nghề và bắt buộc có chứng chỉ hành nghề do cơ quan có thẩm quyền cung cấp;

 • Đối với công ty cung cấp dịch vụ cần đáp ứng điều kiện về máy móc, thiết bị phục vụ cho quá trình thi công.

Kinh doanh ngành nghề kiểm định chất lượng công trình xây dựng

Theo Điều 148 của Luật Xây dựng 2014 có quy định về điều kiện năng lực của doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực kiểm định chất lượng công trình như sau:

 • Cá nhân tham gia hoạt động xây dựng phải có văn bằng, chứng chỉ đào tạo phù hợp với công việc đảm nhận do các cơ sở đào tạo hợp pháp cấp;

 • Nhà thầu là tổ chức, cá nhân nước ngoài hoạt động xây dựng tại Việt Nam phải tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu và được cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng cấp giấy phép hoạt động.

>>> Xem ngay: Thủ tục thành lập văn phòng đại diện: Hồ Sơ & Quy Trình

Qua những thông tin vừa chia sẻ, hy vọng đã giúp bạn giải đáp thắc mắc thành lập công ty có cần bằng cấp không xác định rõ những yêu cầu mà ngành nghề đang xin Giấy phép kinh doanh cần có. Hãy theo dõi Kế Toán AIC để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác bạn nhé.Tag:

Dịch vụ kế toán tại Quận 12

,

DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TẠI GÒ VẤP

,

Mua bảo hiểm tài sản có được tính vào chi phí được trừ

,

THÔNG TIN TÀI KHOẢN NHẬN THANH TOÁN CÁ NHÂN 1

,

Dịch vụ kế toán tại Quận 8

,

Lập báo cáo tài chính trọn gói

,

Phí dịch vụ làm kế toán, khai thuế

,

Tuyển nhân viên làm kế toán

,

KHI NGƯỜI LAO ĐỘNG NGHỈ VIỆC CÓ ĐƯỢC TỰ ĐÓNG BHYT KHÔNG?

,

HỒ SƠ THÀNH LẬP CÔNG TY THEO ĐÚNG QUY ĐỊNH

,

Dịch vụ kế toán tại Quận 5

,

Dịch vụ Thành lập văn phòng đại diện công ty NHANH CHÓNG

,

Dịch vụ kế toán tại Quận 7

,

NHỮNG CÔNG VIỆC CỦA KẾ TOÁN TRONG DOANH NGHIỆP SẢN XUẤT

,

Phí dịch vụ xây dựng hệ thống thông tin kế toán

,

ĐIỀU KIỆN KINH DOANH VÀNG

,

DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP GIÁ RẺ

,

THÔNG TIN TÀI KHOẢN NHẬN THANH TOÁN CÔNG TY

,

Mức nộp và hạn nộp lệ phí môn bài năm 2020

,

THÔNG TIN TÀI KHOẢN NHẬN THANH TOÁN CÁ NHÂN 1

,

Công ty dịch vụ kế toán uy tín chất lượng tại HCM

,

TÌNH HUỐNG VỀ HÓA ĐƠN

,

CÓ BẮT BUỘC KÊ KHAI THÔNG TIN KẾ TOÁN TRƯỞNG KHI ĐKKD

,

BẮT BUỘC TẤT CẢ THÀNH VIÊN GIA ĐÌNH THAM GIA BHYT CÙNG MỘT THỜI ĐIỂM

,

Dịch vụ kế toán tại Quận 1

,

Dịch vụ kế toán tại Quận 2

,

Dịch vụ thành lập chi nhánh công ty uy tín - chuyên nghiệp

,

CHỦ DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN CÓ ĐƯỢC GÓP VỐN VÀO DOANH NGHIỆP KHÁC?

,

Dịch vụ kế toán tại Quận 11

,

21 KHOẢN TRỢ CẤP, PHỤ CẤP KHÔNG TÍNH THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN

,

Dịch vụ kế toán tại Quận 9

,

Thuế GTGT đối với sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản...

,

Phí dịch vụ soát xét kế toán, soát xét báo cáo tài chính

,

KHI NÀO BẮT BUỘC SỬ DỤNG HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ

,

LƯU Ý KHI CHUẨN BỊ THÔNG TIN ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP

,

THÔNG TIN TÀI KHOẢN NHẬN THANH TOÁN CÁ NHÂN 3

,

Phí dịch vụ lập báo cáo tài chính

,

DANH MỤC NGÀNH NGHỀ KINH DOANH CÓ ĐIỀU KIỆN

,

Dịch vụ kế toán tại Quận 4

,

LỖI KHI ĐI PHỎNG VẤN XIN VIỆC

,

QUY TRÌNH ĐỂ ĐƯỢC SỬ DỤNG HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ

,

Dịch vụ kế toán trọn gói tại TP. HCM.

,

DỊCH VỤ KHAI BÁO THUẾ UY TÍN GIÁ RẺ TẠI TP HCM

,

Thông điệp của kế toán KiAIC

,

KINH NGHIỆM LÀM KẾ TOÁN CÔNG NỢ GIỎI

,

CÁC CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ CỦA CHÍNH PHỦ MỚI NHẤT

,

Tra cứu thông tin người nộp thuế

,

TÌNH YÊU KẾ TOÁN

,

Bảo hiểm ô tô hạch toán vào đâu và định khoản như thế nào?

,

Dịch Vụ Kế Toán Thuế Tại Thủ Đức - Trọn Gói - Chuyên Nghiệp - Tận Tâm

,
Kế toán tại Quận 12 Hồ Chí Minh

Kế toán tại Quận 12 Hồ Chí Minh

AIC chuyên cung cấp dịch vụ kế toán thuế, thành lập doanh nghiệp, quản lý thuế và các thủ tục khác tại Quận 12 - Hotline 0964.107.344
Kế toán tại Quận 7 Hồ Chí Minh

Kế toán tại Quận 7 Hồ Chí Minh

Nhiều năm qua từ khi kế toán dịch vụ phát triển,Dịch vụ này đã được quý khách hàng rất tin tưởng và lựa chọn bởi những hiệu quả mà chúng tôi mang lại. Nếu bạn muốn biết thêm về dịch vụ, hãy cùng theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn. Và quý khách cần tư vấn vui lòng liên hệ hotline: 0902.435.733 xem tại website: dichvuketoanthue.edu.vn
Kế toán tại Quận 6 Hồ Chí Minh

Kế toán tại Quận 6 Hồ Chí Minh

AIC chuyên cung cấp dịch vụ kế toán thuế, thành lập doanh nghiệp, quản lý thuế và các thủ tục khác tại Quận 6 - Hotline 0964.107.344
Kế toán tại Quận 5 Hồ Chí Minh

Kế toán tại Quận 5 Hồ Chí Minh

Từ khi ngành dịch vụ kế toán phát triển,kế toán AIC đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ quý khách hàng bởi những hiệu quả mà chúng tôi mang lại. Nếu bạn chưa biết có nên lựa chọn dịch vụ không, hãy cùng theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn. Và quý khách cần tư vấn vui lòng liên hệ hotline: 0902.435.733 xem tại website: dichvuketoanthue.edu.vn
BẢNG GIÁ CHỮ KÝ SỐ

BẢNG GIÁ CHỮ KÝ SỐ

Kế Toán AIC hiện là đại lý dịch vụ chữ ký số cấp 1 của EASYCA chuyên cung cấp đăng ký mới, gia hạn chữ ký số với bảng giá rẻ nhất tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai... với số lượng lên đến gần 4000 chữ ký số hàng tháng. Hãy gọi ngay cho chúng tôi nếu bạn vừa thành lập doanh nghiệp mới hoặc cần gia hạn chữ ký số với giá tốt nhất.
Bảng giá thay đổi giấy phép kinh doanh

Bảng giá thay đổi giấy phép kinh doanh

Dịch vụ thay đổi giấy phép đăng ký kinh doanh gồm đổi tên ngành nghề, tăng giảm vốn điều lệ, thay đổi địa chỉ, tăng giảm thành viên, đổi người đại diện pháp luật hay đổi tên công ty với thủ tục nhanh gọn, chi phí tiết kiệm nhất.
BẢNG GIÁ THÀNH LẬP CÔNG TY TRỌN GÓI

BẢNG GIÁ THÀNH LẬP CÔNG TY TRỌN GÓI

Thành lập công ty sẽ gồm nhiều khoản chi phí theo quy định luật doanh nghiệp 2014. Công ty KẾ TOÁN AIC cung cấp nhiều gói dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói, quý khách có nhu cầu cần tư vấn thành lập doanh nghiệp hãy gọi ngay: 0902 435 733 để được nhân viên tư vấn chi tiết.
BẢNG GIÁ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ

BẢNG GIÁ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ

Giao diện thân thiện dễ sử dụng, Hệ thống lưu trữ theo tiêu chuẩn quốc tế, tuân thủ các tiêu chuẩn khắc khe về an ninh mạng, Kết nối API chính xác và linh hoạt Phần mềm là lựa chọn của cả những doanh nghiệp vừa và nhỏ lẫn các công ty, tập đoàn lớn
Đơn vị sự nghiệp công lập là gì?

Đơn vị sự nghiệp công lập là gì?

Đơn vị sự nghiệp công lập là gì? Đặc điểm hoạt động của tổ chức này thế nào? Có mấy loại đơn vị sự nghiệp công lập? XEM NGAY.
Cổ phần phổ thông là gì?

Cổ phần phổ thông là gì?

Cổ phần phổ thông là gì? Đặc điểm của loại cổ phần này như thế nào? Tham khảo ngay bài viết được chia sẽ sau đây để hiểu rõ hơn.
Mã số thuế công ty là gì?

Mã số thuế công ty là gì?

Mã số thuế công ty là gì? Mã số thuế và mã số doanh nghiệp giống hay khác nhau? Cách tra cứu mã số thuế công ty chuẩn xac như thế nào? XEM NGAY.
Thừa phát lại là gì?

Thừa phát lại là gì?

Thừa phát lại là gì? Điều kiện và thủ tục thành lập văn phòng thừa phát lại ra sao? Tham khảo chi tiết bài viết sau sẽ rõ.
DỊCH VỤ CHỮ KÝ SỐ

DỊCH VỤ CHỮ KÝ SỐ

Hiện nay, để tiết kiệm thời gian, chi phí và giảm tình trạng quá tải tại các cơ quan nhà nước, giao dịch điện tử thông qua chữ ký số dần trở nên phổ biến.
CHỮ KÝ SỐ NÀO DÙNG TỐT TRÊN MÁY MAC VÀ WINDOWS?

CHỮ KÝ SỐ NÀO DÙNG TỐT TRÊN MÁY MAC VÀ WINDOWS?

Tự hào là đơn vị tiên phong cung cấp các dịch vụ chứng thực chữ ký số điện tử, với bề dày kinh nghiệm cùng với đội ngũ nhân sự nhiệt tình, giàu kinh nghiệm và cơ sở hạ tầng tối tân nhất. EasyCA xin cam kết
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI SỬ DỤNG CHỮ KÝ SỐ

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI SỬ DỤNG CHỮ KÝ SỐ

Trong khi sử dụng chữ ký số có nhiều vấn đề mà doanh nghiệp thắc mắc, nhưng đừng lo vì mọi thứ đã có kỹ thuật của KẾ TOÁN AIC lo cho bạn nhé.
TẠI SAO NÊN CHỌN CHỮ KÝ SỐ EasyCA

TẠI SAO NÊN CHỌN CHỮ KÝ SỐ EasyCA

Chữ ký số EasyCA đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng theo quy định, có giá trị pháp lý như chữ ký tay của cá nhân hoặc con dấu đối với tổ chức và doanh nghiệp
DỊCH VỤ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ

DỊCH VỤ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ

Thực tế, trong suốt quá trình hoạt động và sử dụng hóa đơn điện tử, không chỉ những vấn đề liên quan đến hóa đơn, mà các vấn đề liên quan đến nộp thuế, kê khai thuế, quyết toán thuế… cũng rất cần sự hỗ trợ từ phía nhà cung cấp. Hãy đến với AIC để được hỗ trợ một cách tối ưu nhất.
BẢNG GIÁ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ

BẢNG GIÁ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ

Giao diện thân thiện dễ sử dụng, Hệ thống lưu trữ theo tiêu chuẩn quốc tế, tuân thủ các tiêu chuẩn khắc khe về an ninh mạng, Kết nối API chính xác và linh hoạt Phần mềm là lựa chọn của cả những doanh nghiệp vừa và nhỏ lẫn các công ty, tập đoàn lớn.
Giải đáp vướng mắc về HĐĐT

Giải đáp vướng mắc về HĐĐT

Cần chuẩn bị gì khi đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử? Ngày ký hoá đơn có phải trùng với ngày xuất hoá đơn không?
Xử lý hóa đơn điện tử bị lập sai theo thông tư 68

Xử lý hóa đơn điện tử bị lập sai theo thông tư 68

Trường hợp có sai sót về tên, địa chỉ của người mua nhưng không sai mã số thuế, các nội dung khác không sai sót thì người bán thông báo cho người mua về việc hóa đơn có sai sót và không phải lập lại hóa đơn.